TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG MẢNG CÔNG NGHIỆP

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG MẢNG CÔNG NGHIỆP

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG MẢNG CÔNG NGHIỆP

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG MẢNG CÔNG NGHIỆP

1. Tổng quan về màng R.O

Hệ thống lọc nước RO đã trở thành sản phẩm không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt. Thiết bị này được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm, cung cấp nguồn nước đầu vào cho hệ thống giải nhiệt, hệ thống lò hơi công nghiệp.…

Màng lọc RO được coi là màng siêu lọc với kích thước khe lọc siêu nhỏ, chỉ khoảng 0,0001 micron. Vì vậy, nước đi qua màng lọc sẽ được loại bỏ đến 99.9% tạp chất, chất rắn hòa tan, vi khuẩn, hợp chất hữu cơ, các phần tử nhỏ, các hạt ion… Từ đó cho nước sạch tuyệt đối. Nhiều người còn lo ngại màng lọc RO lọc quá sạch, lọc cả những khoáng chất tự nhiên trong nước.

a) Nguyên lý lọc nước tại màng lọc RO

RO là viết tắt của từ Reverse Osmosis, nghĩa là thẩm thấu ngược. Có nghĩa là hoạt động của màng lọc RO sẽ ngược lại hoàn toàn với cơ chế thẩm thấu thông thường.

Nguyên lý hoạt động của Màng lọc nước RO là: Màng lọc này hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm. Theo đó, máy bơm – bộ phận của máy lọc nước RO sẽ tạo lực mạnh giúp nước đi xuyên qua được các màng lọc. Từ đó, đẩy các thành phần hóa học, tạp chất, kim loại, ion kim loại, vi khuẩn, virus… có trong nước chuyển động văng ra vùng có áp lực thấp. Sau đó sẽ trôi theo dòng nước thải ra ngoài.

Có thể thấy, dòng nước đi vào màng lọc sẽ có áp lực rất lớn do được bơm từ máy bơm lên. Theo đó, nước chảy theo hướng xoắn ốc đi qua bề mặt màng lọc, nước sẽ bị văng xuống các tầng dưới và tập trung lại ở ống dẫn nước trung tâm (nước tinh khiết). Nhờ có lớp thẩm thấu được gắn ở giữa tấm lọc giúp nước chảy đều trên màng lọc.

Sau quá trình tạo ra nước sạch, chất lại được giữ lại sẽ được hòa vào nước và đẩy ra bên ngoài.

b) Một số ứng dụng của màng RO

Trong công nghệ lọc nước đóng chai: màng R.O được sử dụng rất nhiều trong công nghệ làm nước tinh khiết, nước đóng chai….
Ứng dụng của màng R.O trong công nghiệp thực phẩm: được sử dụng nhiều trong các hệ thống tiền xử lý nước cho sản xuất, đặc biệt các ngành công nghiệp thực phẩm đòi hỏi chất lượng nước cao: sản xuất nước giải khát, sản xuất bia rượu, sản xuất dược phẩm,…

c) Các vấn đề thường gặp khi sử dụng màng R.O

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lọc của máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu , màng R.O đảm nhận khối lượng lọc lớn nhất. Vì vậy mà khả năng tắc màng R.O do những tạp chất của nước bám vào là rất cao. Nếu màng R.O không được vệ sinh một cách thường xuyên sẽ dẫn đến những hiện tượng sau:

– Khả năng lọc kém, nước chảy nhỏ.

– Bơm áp hoạt động liên tục, nóng và cháy bơm áp.

Long Trường Vũ cung cấp giải pháp tẩy rửa, súc rửa màng RO, chống cáu cặn bằng hóa chất chống cáu cặn màng RO, hóa chất tẩy rửa màng

d) Giải pháp xử lý và ngăn ngừa các vấn đề trong màng R.O

Màng R.O là thiết bị lọc thẩm thấu ngược, có kích thước mao quản rất nhỏ, các chất bẩn, vi sinh,… có kích thước lớn hơn mao quản của màng R.O đều bị giữ lại. Chính vì lý do đó mà sau một thời gian hoạt động thì các tạp chất sẽ lấp đầy lỗ mao quản, gây nghẹt, tăng áp và giảm lưu lượng nước. Do đó, cần phải vệ sinh để loại bỏ các tạp chất ra khỏi màng R.O.

Tạp chất gây tắc nghẽn màng R.O thông thường là cáu cặn và vi sinh

Giải pháp tẩy rửa hiệu quả với 2 loại hoá chất tẩy rửa màng R.O: LTV U800 và LTV U900.

2. Vệ sinh màng ro – những điều cần lưu ý

Rất nhiều khách hàng cho Chúng tôi biết họ dùng axit để tẩy rửa màng RO thì rất sạch. Họ cho rằng áp lực trước khi tẩy là 08kg/cm2 nhưng sau khi tẩy áp đạt 05kg/cm2 và lưu lượng nước chảy mạnh hơn tức là cáu cặn đã được tẩy sạch.

Chúng tôi có đặt câu hỏi “vậy trở lực thông thường là bao nhiêu thì họ cho biết khoảng 6kg/cm2”. Chúng tôi thắc mắc tại sao sau khi tẩy trở lực nước lại thấp hơn và lưu lượng nước lại lớn hơn thông thường, khách hàng vẫn trả lời là tốt chứ sao? Vậy có thật sự tốt không? Liệu màng RO có bị thủng không? Điều khách hàng quan tâm là lưu lượng nước và trở lực hay chất lượng nước được xử lý qua màng RO?

Chúng tôi được biết có hai dạng tạp chất gây tắt nghẽn màng RO:

– Các hợp chất vô cơ gồm các chất lơ lửng, ion của muối hòa tan, …

– Các hợp chất hữu cơ, vi sinh…

Để vệ sinh màng RO cần loại bỏ hai loại hợp chất này. Nếu như trong hệ thống RO không tồn tại vi sinh thì việc sử dụng axit hay hóa chất tẩy có tính axit thì có thể tẩy sạch cặn vô cơ. Trường hợp trong hệ thống RO có tồn tại vi sinh, khi dùng axit hay hóa chất tẩy có tính axit thì các vi sinh sẽ bị đóng cứng lại rất khó loại bỏ, thậm chí tạo một lớp màng cứng vĩnh cửu che bít màng RO.

Điều Chúng tôi muốn đề cập ở đây là Quý công ty đã làm gì để kiểm soát nồng độ hóa chất trong suốt quá trình tẩy hay chỉ dựa vào kinh nghiệm (tuần hoàn từ 3-6 giờ, sau đó xả bỏ là xong). Nếu may mắn với loại cáu cặn có thể tẩy trong 3-6 giờ thì không có vấn đề gì. Còn nếu như loại cáu cặn chỉ cần tẩy 02 giờ là sạch thì thời gian dư sau đó có ảnh hưởng gì đến thiết bị không (ví dụ ăn mòn). Còn với loại cặn cứng đầu, cần thời gian tẩy nhiều hơn 6 giờ thì liệu có loại bỏ hết cặn được không? làm sao sạch được?

Sau khi tẩy xong hóa chất được xả bỏ và Quý khách hàng dùng nước sạch để vệ sinh thiết bị. Làm thế nào để nhận biết hóa chất tẩy đã sạch khỏi thiết bị. Cần lưu ý rằng “ nếu như không vệ sinh sạch hóa chất khỏi thiết bị thì lâu ngày thiết bị sẽ nhanh bị mục và điều quan trọng là hóa chất tẩy không được chứng nhận an toàn NSF nên một dư lượng nhỏ hóa chất tẩy còn sót lại sẽ gây hại nếu như nước màng RO được dùng để ăn uống và chế biến thực phẩm”

Chúng tôi nhận thấy việc tẩy rửa màng RO là việc làm cần thiết, nhưng cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

 1. Sạch cặn và an toàn cho thiết bị (Sử dụng quy trình tẩy rửa màng RO hợp lý, có thiết bị để kiểm tra định lượng chứ không dựa vào kinh nghiệm)
 2. Sạch hóa chất tẩy (sử dụng thiết bị kiểm tra định lượng.

>>> XEM THÊM: Quy Trình Súc Rửa Màng Ro

3. Tẩy rửa, phục hồi màng R.O công nghiệp bằng hóa chất

a) Quy trình tẩy rửa, súc rửa màng R.O

Thông thường, nước cấp vào màng RO đã được xử lý qua các công đoạn lắng, lọc thô, xử lý vi sinh, lọc tinh nhưng dù sử dụng thiết bị lọc gì thì vẫn còn một lượng tạp chất đi vào màng RO.

Màng RO là thiết bị lọc thẩm thấu ngược, có kích thước mao quản rất nhỏ nhưng các chất bẩn, vi sinh,… có kích thước lớn hơn mao quản RO thì đều bị giữ lại. Chính vì lý do đó mà sau một thời gian hoạt động thì các tạp chất sẽ lấp đầy lỗ mao quản, gây nghẹt, tăng áp và giảm lưu lượng nước. Do đó, cần phải vệ sinh để loại bỏ các tạp chất ra khỏi màng RO.

Tạp chất gây tắc nghẽn màng RO thông thường là cáu cặn và vi sinh

Vậy có loại hóa chất nào vừa tẩy cáu cặn lại có thể tẩy vi sinh? Trên thị trường Chúng tôi chưa thấy có loại hóa chất nào có đáp ứng 2 công dụng này

Nếu sử dụng hóa chất tẩy riêng biệt (tẩy cáu cặn hoặc tẩy vi sinh) thì sử dụng hóa chất tẩy nào trước?

 • Quy trình tẩy:
  • Bước 1: Tẩy vi sinh bằng hóa chất tẩy có tính kiềm (không phải kiềm)
  • Bước 2: Tẩy cáu cặn bằng hóa chất tẩy có tính axit (không phải axit)
 • Trong quá trình tẩy cần lưu ý:
 • Đường ống lắp đặt nên sử dụng đường ống mềm để dễ thao tác
 • Trong suốt quá trình tẩy rửa cần kiểm tra nồng độ hóa chất tẩy để biết hiệu quả tẩy và tuân thủ theo các thông số của nhà sản xuất như pH, nhiệt độ, tốc độ dòng chảy, chênh lệch áp suất…
 • Không sử dụng hóa chất tẩy có tính axit để tẩy cáu cặn trước vì nếu trong màng RO có vi sinh thì hóa chất tẩy có tính axit sẽ phản ứng với màng vi sinh tạo lớp màng rất cứng làm cho màng RO bị tắc nghẽn còn nghiêm trọng hơn.
 • Hóa chất tẩy thường không có chứng nhận FDA hay NSF vì thế khi kết thúc quy trình tẩy cần vệ sinh sạch hóa chất tẩy rửa bằng nước sạch, không chứa hóa chất clo sau khi kết thúc mỗi giai đoạn tẩy rửa.

=> XEM THÊM: Hóa Chất Tẩy Rửa Cáu Cặn Đường Ống

Hóa Chất Tẩy Rửa Công Nghiệp

b) Dịch vụ súc rửa, thay thế, phục hồi màng R.O công nghiệp của Long Trường Vũ

Vệ sinh chống cáu cặn màng RO-Những điều cần lưu ý

Rất nhiều khách hàng cho Chúng tôi biết họ dùng axit để tẩy rửa màng RO thì rất sạch. Họ cho rằng áp lực trước khi tẩy là 08kg/cm2 nhưng sau khi tẩy áp đạt 05kg/cm2 và lưu lượng nước chảy mạnh hơn tức là cáu cặn đã được tẩy sạch. Chúng tôi có đặt câu hỏi “vậy trở lực thông thường là bao nhiêu thì họ cho biết khoảng 6kg/cm2”. Chúng tôi thắc mắt tại sao sau khi tẩy trở lực nước lại thấp hơn và lưu lượng nước lại lớn hơn thông thường, khách hàng vẫn trả lời là tốt chứ sao? Vậy có thật sự tốt không? Liệu màng RO có bị thủng không? Điều khách hàng quan tâm là lưu lượng nước và trở lực hay chất lượng nước được xử lý qua màng RO?

Chúng tôi được biết có hai dạng tạp chất gây tắt nghẽn màng RO:

- Các hợp tác vô cơ gồm các chất lơ lửng, ion của muối hòa tan, …

- Các hợp chất hữu cơ, vi sinh…

Để vệ sinh màng RO cần loại bỏ hai loại hợp chất này. Nếu như trong hệ thống RO không tồn tại vi sinh thì việc sử dụng axit hay hóa chất tẩy có tính axit thì có thể tẩy sạch cặn vô cơ. Nếu như trong hệ thống RO có tồn tại vi sinh, khi dùng axit hay hóa chất tẩy có tính axit thì các vi sinh sẽ bị đóng cứng lại rất khó loại bỏ, thậm chí tạo một lớp màng cứng vĩnh cữu che bít màng RO.

Điều Chúng tôi muốn đề cập ở đây là Quý công ty đã làm gì để kiểm soát nồng độ hóa chất trong suốt quá trình tẩy hay chỉ dựa vào kinh nghiệm (tuần hoàn từ 3-6 giờ, sau đó xả bỏ là xong). Nếu may mắn với loại cáu cặn có thể tẩy trong 3-6 giờ thì không có vấn đề gì. Còn nếu như loại cáu cặn chỉ cần tẩy 02 giờ là sạch thì thời gian dư sau đó có ảnh hưởng gì đến thiết bị không (ví dụ ăn mòn). Còn với loại cặn cứng đầu, cần thời gian tẩy nhiều hơn 6 giờ thì làm sao sạch được.

Sau khi tẩy xong hóa chất được xả bỏ và Quý khách hàng dùng nước sạch để vệ sinh thiết bị. Làm thế nào để nhận biết hóa chất tẩy đã sạch khỏi thiết bị. Cần lưu ý rằng “ nếu như không vệ sinh sạch hóa chất khỏi thiết bị thì lâu ngày thiết bị sẽ nhanh bị mục và điều quan trọng là hóa chất tẩy không được chứng nhận an toàn NSF nên một dư lượng nhỏ hóa chất tẩy còn sót lại sẽ gây hại nếu như nước màng RO được dùng để ăn uống và chế biến thực phẩm”

Chúng tôi nhận thấy việc tẩy rửa màng RO là việc làm cần thiết, nhưng cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

1. Sạch cặn và an toàn cho thiết bị (Sử dụng quy trình tẩy hợp lý, có thiết bị để kiểm tra định lượng chứ không dựa vào kinh nghiệm)

2. Sạch hóa chất tẩy (sử dụng thiết bị kiểm tra định lượng)

5. Ro – cơ chế của hóa chất tẩy màng Ro

Quy trình tẩy rửa màng RO bao gồm hai giai đoạn tẩy rửa nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ, các hạt keo tụ, vi sinh vật, oxít kim loại và các chất cặn vô cơ.

 • Giai đoạn 1: Sử dụng hóa chất tẩy rửa màng RO có tính kiềm kết hợp với tác nhân tạo phức để loại bỏ vi sinh vật, chất keo tụ và các tạp chất hữu cơ.
 • Giai đoạn 2: Sử dụng tác nhân tạo phức tính axít để loại bỏ cáu cặn oxít kim loại và các chất sa lắng vô cơ.

>>> TÌM HIỂU THÊM:  Mua Hóa Chất Rửa Màng RoHóa Chất Tẩy Rửa Công Nghiệp Mua Ở Đâu

Giai đoạn 1: Sử dụng hóa chất LTV-U900.

 • Chuẩn bị dung dịch LTV-U900 với nồng độ 1 ÷ 2%, pH 10 tại 300C.
 • Bơm 20% dung dịch vừa chuẩn bi xuyên qua hệ thống màng RO và xả bỏ theo đường “drain”.
 • Bơm tuần hoàn và ngâm dung dịch còn lại khoảng 15 phút trong thời gian khoảng 4 giờ.
 • Dùng nước sạch không chứa hóa chất clo để bơm vào hệ thống RO nhằm loại bỏ hoàn toàn hóa chất LTV-U900 ra khỏi hệ thống RO trước khi sử dụng hóa chất LTV-U800.

Nếu dung dịch rửa có sự thay đổi màu sắc lớn thì xả bỏ, chuẩn bị lại dung dịch mới và lặp lại quá trình rửa như cũ.

Giai đoạn 2:

 • Chuẩn bị dung dịch LTV-U800 với nồng độ 1 ÷ 2%, pH 2 ÷ 3.
 • Bơm 20% dung dịch vừa chuẩn bi xuyên qua hệ thống màng RO và xả ra theo đường “drain”.
 • Bơm tuần hoàn và ngâm dung dịch còn lại khoảng 30 phút trong thời gian khoảng 3 ÷ 6 giờ.
 • Dùng nước sạch không chứa hóa chất clo để bơm vào hệ thống RO nhằm loại bỏ hoàn toàn hóa chất LTV-U800 ra khỏi hệ thống RO.

Lưu ý:

 • Quy trình rửa màng phải được thực hiện theo trình tự như trên, không được sử dụng hóa chất có tính axít để rửa màng RO trước khi sử dụng hóa chất có tính kiềm, vì sẽ nảy sinh một vài yếu tố tác động xấu đến lớp màng. Khi axít tác dụng với hợp chất hữu cơ sẽ hình thành một lớp màng bền vững bao quanh màng RO mà không thể loại bỏ được.
 • Tuân thủ theo các thông số của nhà sản xuất đã đưa ra như giá trị pH, nhiệt độ, tốc độ dòng chảy và chênh lệch áp suất.
 • Rửa màng thật kỹ bằng nước sạch không chứa hóa chất clo sau khi kết thúc từng giai đọan tẩy rửa, kiểm tra pH trung tính.

Việc tẩy rửa phải được giám sát và điều phối bởi người có kiến thức và kinh nghiệm phù hợp nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cho hệ thống cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tham gia thực hiện.

 

Zalo Messenger Facebook Gmail Hotline