Điều kiện sống của Legionella

Điều kiện sống của Legionella

Điều kiện sống của Legionella

Legionella sống phổ biến trong các nguồn nước tự nhiên và hệ thống nước nhân tạo. Chúng sinh sôi, phát triển nhanh ở dải nhiệt độ thuận lợi từ 200C đến 450C, nơi có nhiều chất dinh dưỡng và nước tù đọng.

Con người rất dễ nhiễm bệnh nếu hít phải không khí có mang các hạt nước chứa vi khuẩn Legionella.

Các hệ thống làm mát bằng nước và hệ thống ngưng tụ hơi nước (gọi chung là hệ thống ướt) là nơi cư trú thuận lợi của Legionella. Bởi vì cách vận hành hoạt động có thể gây ra các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các vi sinh vật như tạo các lớp màng sinh học trên bề mặt đường ống, thiết bị.

Hệ thống ướt thường có các thiết bị phun tạo thành dòng tia, điều này sẽ tạo điều kiện phát tán vi khuẩn trên diện rộng nếu không có biện pháp kiểm soát tốt.

Những người có nguy cơ mắc bệnh không chỉ có nhân viên làm việc trong khu vực hệ thống mà cả những người ở các vùng phụ cận, bao gồm số lượng lớn người trong cộng đồng.

Mặc dù Legionella có mặt trong các thiết bị chứa nước, nhưng nguồn nước có thể được xem là an toàn nếu nồng độ vi khuẩn ở mức tối thiểu. Nhiệt độ nước và các chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng.

Legionella có thể phát triển tốt nhất trong nước ở nhiệt độ từ 20 đến 450C, như bồn tắm nóng, bể nước nóng, điều hòa không khí và nước làm mát. Màng sinh học có trong hệ thống đường ống cung cấp nước hoặc bể chứa sẽ cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Trong môi trường giàu chất dinh dưỡng, Legionella có thể tăng gấp đôi số lượng với mỗi 3-4 giờ.

Ở nhiệt độ thấp vi khuẩn không hoạt động nhưng vẫn sống được trong vài tháng. Khi có 1 trong các điều kiện thuận lợi thì các tế bào này bắt đầu hoạt động trở lại và sinh sôi. Nhiệt độ cao hơn 450C sẽ giết chết các vi sinh vật.

Zalo Messenger Facebook Gmail Hotline